Người giáo viên luôn hết lòng vì học sinh thân yêu

  Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng chỉ ra rằng: "Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong các nghề cao quý... nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các các nghề sáng tạo... Vì nó tạo ra những con người sáng tạo". Người thầy với tâm hồn trong sáng, với lý tưởng cao cả "tất cả vì học sinh thân yêu"đã mang đến cho đời những kiến thức hay, những bài học giá trị, ươm mầm thế hệ tương lai. Và cô giáo Nguyễn Thị Thu Lan- giáo viên trường Tiểu học Ái Mộ A là một tấm gương điển hình của nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp trồng người ấy.

          Cô Nguyễn Thị Thu Lan là một giáo viên dạy giỏi ở trường, cô luôn mang trong mình lòng yêu nghề, mến trẻ. Cô đến với nghề Sư phạm, trở thành giáo viên có lẽ là một cơ duyên. Nhớ lại ngày cô còn phân vân không biết nên chọn lựa nghề nào cho mình, cô mỉm cười và bảo: "Chọn nghề vì bố tôi nói nghề giáo nhàn". Cô nói vui thế thôi, chứ ai cũng biết vào thời của cô, giáo viên nghèo lắm, với đồng lương ba cọc ba đồng, nhiều người còn sáng lên lớp dạy, chiều về đi buôn. Mà nghề giáo đâu có nhàn, sáng chiều trên lớp dạy dỗ học sinh, tối tối lại ngồi bên bàn soạn giáo án. Nhưng với cô, hàng ngày được lên lớp, được tiếp xúc, truyền thụ kiến thức cho học sinh, cảm nhận được sự khôn lớn, sự trưởng thành của những thế hệ học trò của mình, chẳng còn niềm hạnh phúc nào hơn thế. Đôi khi, không phải người chọn nghề mà là nghề chọn người.

          Sau khi ra trường, cô được phân công về công tác tại quận Long Biên (thị trấn Gia Lâm thời bấy giờ). Hơn 26 năm qua, trong quá trình giảng dạy, cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương học trò. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Lan luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

          Từ những năm đầu mới ra trường, với trăn trở, suy nghĩ làm sao hình ảnh người thầy mẫu mực trong mắt học trò là vô cùng quan trọng, cô luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, từ đó cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, cô đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, từ kinh nghiệm chuyên môn tích lũy hàng năm. Cô tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm để dự thi các cấp, những sáng kiến kinh nghiệm của cô đều được đồng nghiệp đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trong việc giảng dạy. Được sự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường, bằng kinh nghiệm, sự vững vàng về chuyên môn và niềm hăng say trau dồi tri thức, cô  tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi do các cấp tổ chức và được công nhận Giáo viên giỏi cấp Thành phố năm 2003, công nhận Giáo viên giỏi cấp Quận vào các năm 2001, 2012, 2015.  Đồng thời cô đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi do ngành và công đoàn tổ chức như: Phụ trách hướng dẫn đội tuyển Búp măng xinh  đạt giải Nhì cấp Quốc gia năm 2012-2013,  giải Nhì cấp Quận năm 2011 -2012 với kì thi "Tuyên truyền Pháp luật", giải Nhì cấp Quận tiết dạy "Nếp sống thanh lịch văn minh". Các lớp do cô chủ nhiệm đều đạt thành tích tốt về học tập và tham gia tích cực phong trào do nhà trường tổ chức, không năm nào trong lớp cô thiếu vắng những học sinh giỏi thi cấp Quận, cấp Thành phố và cấp Quốc gia. Những thành tích mà học sinh đạt được vừa là niềm tự hào, vừa là động lực thúc đẩy cô trong quá trình dạy học. Cứ mỗi mùa 20-11 về là trên bàn cô ngập tràn những bông hoa, lời chúc mừng của những học sinh cũ, phụ huynh cũ. Còn điều gì tốt đẹp hơn đối với người giáo viên là nhận được những tình cảm chân thật nhất của học trò năm xưa.

          Không những vậy, cô còn được sự tin yêu của những đồng nghiệp trong trường. Với bề dày kiến thức và kinh nghiệm cô tích lũy trong suốt những năm cô đứng trên bục giảng, cô truyền đạt lại cho chúng tôi- những cô giáo trẻ mới bước vào nghề - từ tác phong chuẩn mực của một người giáo viên, đến những bài học quý báu. Là một giáo viên trong Ban chấp hành Công đoàn nhà trường, cô luôn tích cực trong hoạt động đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô rất quan tâm đến quyền lợi của anh em đồng nghiệp. Đối với tôi, cô không chỉ là một người đồng nghiệp mà còn là một người thầy tận tụy hướng dẫn, chỉ bảo tôi trong công việc, một người chị quan tâm, giúp đỡ tôi trong cuộc sống hàng ngày.

          Để nâng cao chất lượng dạy học thì người giáo viên đóng vai trò hết sức quan trọng. Những tấm gương tiêu biểu như cô giáo Nguyễn Thị Thu Lan ở trường Tiểu học Ái Mộ A đã góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo ngày một phát triển, đáp ứng với sự nghiệp giáo dục hiện nay của đất nước.

Hình ảnh Cô Thu Lan trong tiết dạy thi giáo viên giỏi chuyên đề "Nếp sống thanh lịch văn minh"

Bài viết liên quan